Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một chương trình tại Canada và muốn nộp đơn Định cư vĩnh viễn, bạn có thể đang tự hỏi: Chương trình Đề cử Tỉnh bang nào phù hợp với du học sinh?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số tỉnh có lợi thế về nhập cư dành cho du học sinh. Khi bắt đầu hành trình du học tại Canada, bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác khi quyết định nơi học, bao gồm các tiêu chí như trường và ngành học, cũng như tỉnh bang mang lại cho bạn nhiều cơ hội sau du học.

Ở lại Canada sau khi học

Sau vài năm học tập tại Canada, nhiều sinh viên quốc tế đắm chìm trong tình yêu với đất nước này và muốn ở lại vĩnh viễn. May mắn thay, Canada cũng muốn sinh viên quốc tế ở lại! Đó là lý do tại sao có nhiều lựa chọn nhập cư dành cho sinh viên quốc tế.

 

Hầu hết các chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) dành cho sinh viên quốc tế yêu cầu sinh viên có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp hợp lệ. Sinh viên tại các cơ sở giáo dục được công nhận đã hoàn thành chương trình học ít nhất một năm có đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, bạn chỉ có 90 ngày để nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sau khi tốt nghiệp, vì vậy bạn nên chuẩn bị sớm nhất có thể.

 

Sau khi có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, bạn sẽ được phép sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào tại Canada, đó là một lợi ích tuyệt vời! Vậy, tỉnh nào phù hợp nhất cho nhập cư vĩnh viễn?

Xem thêm về các Chương trình định cư Canada

 

Các chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) phù hợp cho du học sinh

 

Chương trình Career Employment Pathway Manitoba

Nếu bạn đã tốt nghiệp một chương trình đào tạo sau trung học tại Manitoba, bạn có thể đủ điều kiện cho một con đường nhập cư dưới chương trình Career Employment Pathway Manitoba.

 

Tuy nhiên với điều kiện chương trình học của bạn phải kéo dài ít nhất một năm và hoàn thành trong vòng ba năm gần thời điểm nộp hồ sơ. Ứng viên phải có một đề nghị việc làm toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng hợp lệ tại Manitoba trong một trong những nghề nghiệp đang có nhu cầu trong tỉnh.

 

Chương trình British Columbia International Post-Graduate

Nếu bạn hoàn thành một bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại một cơ sở giáo dục hợp lệ ở British Columbia, bạn có thể sử dụng hạng mục này để nộp đơn trực tiếp cho đề cử tỉnh. Lợi ích của hạng mục này là không yêu cầu đề nghị việc làm để nộp đơn.

Chương trình Ontario Masters & PhD Graduates

Nếu bạn hoàn thành một bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại một cơ sở giáo dục hợp lệ ở Ontario, bạn có thể nộp đơn đề cử tỉnh thông qua hạng mục này. Các sinh viên tốt nghiệp quan tâm có thể nộp một hồ sơ “Expression of Interest” (EOI) vào danh sách ứng viên Ontario để có cơ hội được mời nộp đơn đề cử.

 

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP)

Mặc dù không được coi là Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) theo nghĩa hẹp, tuy nhiên Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) là cũng một lựa chọn phù hợp cho du học sinh muốn chuyển sang trạng thái định cư tại Canada. Sau một thời gian thử nghiệm, hiện tại AIP đã trở thành chương trình cố định và có một hạng mục đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục trong bốn tỉnh Đại Tây Dương.

 

AIP nhắm vào các sinh viên mới tốt nghiệp đã hoàn thành chương trình đủ điều kiện kéo dài ít nhất 2 năm trong một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương. Sau khi hoàn thành xong chương trình, du học sinh cần có một đề nghị việc làm ở New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island hoặc Newfoundland and Labrador để đủ điều kiện xin định cư.

 

Lợi ích của chương trình này là sinh viên quốc tế đủ điều kiện không cần đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Điều này cho phép các ứng viên đủ điều kiện nộp đơn ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, hầu hết các tỉnh trong khu vực Đại Tây Dương cũng có chương trình Đề cử Tỉnh bang của riêng họ, điều này giúp du học sinh có thêm những lựa chọn linh hoạt.

Những chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) hợp lệ đối với du học sinh ngoài tỉnh bang

Nhiều sinh viên quốc tế có thể tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục ở một tỉnh bất kỳ và sau đó nhận được đề nghị việc làm ở một tỉnh khác. Trong trường hợp này liệu họ có thể nhận được đề cử tỉnh bang, nơi họ sẽ làm việc hay không?

 

Có một số chương trình PNP được thiết kế đặc biệt cho tình huống này. Các chương trình PNP được liệt kê dưới đây dành cho du học sinh tốt nghiệp từ bất kỳ trường học nào ở Canada.

 

Tất cả các chương trình này yêu cầu bạn có đáp ứng hai tiêu chí. Thứ nhất, bạn cần có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp hợp lệ. Thứ hai, bạn cần đang làm việc cho một nhà tuyển dụng ở tỉnh nơi bạn đang nộp đơn. Nhà tuyển dụng cũng phải sẵn lòng cung cấp cho bạn một đề nghị công việc chính thức để tiếp tục làm việc ở đó.

 

Du học sinh làm việc tại Newfoundland và Labrador

Nếu bạn đã hoàn thành một chương trình đào tạo sau trung học kéo dài ít nhất hai năm ở bất kỳ đâu tại Canada, và hiện tại bạn được một nhà tuyển dụng mời làm việc tại Newfoundland và Labrador. Như vậy, bạn có thể đủ điều kiện nộp đơn Đề cử Tỉnh bang Newfoundland và Labrador.

 

Du học sinh làm việc tại British Columbia

Nếu bạn đã hoàn thành một chương trình đào tạo sau trung học ở bất kỳ đâu tại Canada và hiện có đề nghị việc làm từ một công ty ở British Columbia, bạn cũng có thể nộp đề cử tỉnh bang BC để nhận thường trú nhân.

 

Điều kiện là bạn phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong vị trí công việc tương đương vị trí sẽ đảm nhiệm.

Du học sinh làm việc tại Ontario

 

Tỉnh bang này cũng tương tự như 2 tỉnh bang đề cập ở trên. Tuy nhiên điều kiện định cư diện Đề cử Tỉnh bang Ontario là bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo kéo dài ít nhất 2 năm và tốt nghiệp ít nhất 1 năm trước thời điểm nộp hồ sơ.

 

Những lựa chọn khác

Hãy nhớ rằng PNP chỉ là một trong nhiều cách để bạn trở thành thường trú nhân Canada. Bạn cũng nên xem tiêu chí cho các chương trình trong hệ thống Express Entry của Canada. Sau khi bạn có một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, bạn có thể đủ điều kiện cho hạng mục Canadian Experience Class trong Express Entry.

 

Kết luận

 

Nếu bạn quan tâm đến việc định cư tại Canada thông qua diện du học, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting. Là một đơn vị tư vấn định cư Canada uy tín, Insight Immigration Consulting được dẫn dắt bởi cố vấn di trú Halle Đặng, người sở hữu chứng nhận RCIC (Regulated Canadian Immigration Consultant) từ Liên đoàn Chuyên gia Tư vấn Di trú. 

 

Bà Halle Đặng sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin và hỗ trợ chuyên sâu về quy trình di trú Canada và các lựa chọn phù hợp với tình huống của bạn.

 

Rate this post