Singapore – Quốc đảo sư tử và là một trong những trung tâm tài chính, thương mại của thế giới, Singapore vẫn luôn là điểm đến mơ ước của nhiều bạn trẻ, vậy nên hiện đại có rất nhiều người lựa chọn đi du học Singapore.

Câu hỏi du học Singapore có được làm thêm không được rất nhiều bạn quan tâm. Vấn đề làm thêm không những giúp các bạn du học sinh giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình mà còn giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và khám phá được môi trường bản địa đấy. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Du học sinh có nên đi làm thêm hay không?

Làm thêm là vấn đề mà bất cứ sinh viên nào cũng quan tâm chứ không chỉ riêng du học sinh.

Du học sinh có nên đi làm thêm hay không?
Du học sinh có nên đi làm thêm hay không?

Làm thêm khi còn đi học trên ghế nhà trường là bước đầu tiên giúp các bạn hòa nhập với thế giới của người lớn và có thêm được nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm cho quá trình xin việc làm sau này khi ra trường. 

Cũng như ở Việt Nam, đa số các bạn sinh viên, học sinh đều muốn đi làm thêm để có thể tự trang trí chi phí sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Du học sinh ở các quốc gia trong đó có Singapore cũng muốn như vậy. 

Đặc biệt, khi đi làm thêm ở nước ngoài trong quá trình du học thì sẽ giúp du học sinh có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu, khám phá nền văn hóa, phong tục của nước bản địa, cùng với đó tạo được nhiều mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống sau này. Quan trọng nhất là làm thêm còn giúp du học sinh cải thiện trình độ tiếng anh nhờ vào quá trình giao tiếp và tiếp xúc với người bản địa thường xuyên hơn. 

Xem thêm: Tư vấn du học Singapore

Quy định của chính phủ Singapore về vấn đề làm thêm 

Không giống với các quốc gia khác trên thế giới, chính phủ Singapore quy định du học sinh chính thức sẽ không được phép đi làm thêm ở bất kỳ lĩnh vực nào hoặc bất kỳ ngành nghề nào. Không giống như tại Nhật, du học sinh được phép đi làm thêm 4h một ngày và đối với ngày nghỉ học thì được phép làm thêm lên đến 8h/ngày với mức lương khá ổn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật của từng người. 

Quy định của chính phủ Singapore về vấn đề làm thêm 
Quy định của chính phủ Singapore về vấn đề làm thêm

Theo như quy định của chính phủ cấp cao Singapore, sinh viên theo học các trường công lập không được phép đi làm thêm. Vì thế, du học sinh đi làm thêm tại Singapore là vi phạm pháp luật của đất nước này. Trường hợp đi làm thêm mà chẳng may bị cảnh sát bắt được thì sinh viên đấy có thể sẽ bị trục xuất về nước trong khoảng thời gian 48 giờ. 

Có nên đi làm thêm chui không?

Với mục tiêu đào tạo nhanh chóng mà chất lượng vẫn được đảm bảo, chính phủ Singapore rất khắt khe trong vấn đề giáo dục và vấn đề làm thêm của sinh viên. Nếu bạn chẳng may bị phát hiện đi làm thêm chui thì bạn sẽ bị buộc về nước và bị ghi vào black list và rất khó để quay trở lại Singapore theo bất kỳ diện nào. 

Làm sao để du học Singapore được phép đi làm thêm 

Vì sự khắt khe của Singapore trong vấn đề đi làm thêm nên nhiều người cũng thắc mắc làm sao để du học sinh Singapore được phép đi làm thêm. 

Đăng ký ngành du học có chương trình thực tập hưởng lương

Phương án đầu tiên là bạn nên đăng ký học tập tại các trường đại học hoặc các trường công lập của Singapore.

Đăng ký ngành du học có chương trình thực tập hưởng lương
Đăng ký ngành du học có chương trình thực tập hưởng lương

Một số ngành đặc thù như du lịch khách sạn, nhà hàng, xây dựng, kinh doanh thường có chương trình thực tập có lương ngay trong chương trình học. 

Mức  thu nhập từ các kỳ thực tập này thường sẽ rơi vào khoảng 600 đến 1200 SGD/tháng trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng cho toàn khóa học. 

Đây là một chương trình hợp pháp và được cấp phép bởi chính phủ. Khi đó, bạn có thể hoàn toàn vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập đồng thời tích lũy kinh nghiệm sau khi ra trường. 

Trường hợp được cấp phép đi làm thêm 

Có rất nhiều người thắc mắc về những trường hợp được phép đi làm thêm tại Singapore. Sinh viên du học có thể đi làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè nếu bạn là sinh viên trên 14 tuổi và là sinh viên của các trường có trong danh sách cho phép của chính phủ. Tuy nhiên, sinh viên đều cần phải có sự chấp thuận, đồng ý của văn phòng sinh viên nơi mà bạn đang theo học đấy nhé. 

Công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Singapore

Công việc thực tập partime  tại các doanh nghiệp, các công ty

Dạy tiếng việt cho người Singapore. Có khá nhiều người muốn học tiếng việt với mục đích giao thương vì người Việt Nam ở Singapore khá đông và công việc kinh doanh cũng khá sầm uất. 

Làm thêm ở các chợ hoặc các quán ăn người Việt hoặc Trung Quốc. 

Trường hợp được cấp phép đi làm thêm 
Trường hợp được cấp phép đi làm thêm

Những công việc trong lĩnh vực khách sạn như nhân viên bồi bàn, nhân viên dọn dẹp, phụ bếp, pha chế rượu….

Do những quy định khắt khe từ phía chính phủ Singapore nên công việc làm thêm cho du học sinh tại Singapore cũng không nhiều như các quốc gia khác. 

Xem thêm: Du học Singapore có phải xin visa?

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề du học Singapore có được làm thêm không mà muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Rate this post