Như các bạn đã biết Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á nên việc du lịch đến các quốc gia trong cùng khu vực không phải xin Visa. Tuy nhiên nếu học sinh Du học Singapore có phải xin Visa không? – là điều thắc mắc của nhiêu quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm Du học Singapore. Các bạn cùng Eduzone giải đáp vấn đề này nhé!

Công dân Việt Nam được nhập cảnh Singapore dưới 30 ngày không cần xin visa, tuy nhiên việc du học thì cần phải xin Visa do thời gian du học dài hơn 30 ngày, cụ thể Visa du học Singapore là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nào.

1.Visa du học Singapore là gì?

Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) được gọi với tên Student Pass. Student Pass là visa cho phép bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

2. Học sinh và sinh viên quốc tế sẽ xin Student Pass bằng cách nào?

Sau khi lựa chọn du học Singapore để du học, theo đó việc xin Visa sẽ do trường học mà bạn đã đăng ký, đi kèm với một mức phí. Cụ thể quy trình xin visa như sau:

  • Sau khi sinh viên đăng ký đóng phí ghi danh, hoàn tất form đăng ký gửi về trường, thì bạn sẽ nhận được một số giấy tờ cần chuẩn bị và nộp lại cho trường
  • Nhà trường sẽ thay mặt sinh viên nộp hồ sơ và đơn xin visa lên ICA
  • Khi Student pass được chấp thuận, bạn sẽ được nhận một thư chấp nhận gọi là In-Principle Approval ( IPA) bằng file PDF, học sinh in ra và mang theo cùng hộ chiếu sang Singapore
  • Sau khi đến Singapore sinh viên sẽ đặt lịch hẹn với ICA để nộp giấy tờ và nhận Student pass chính thức của mình. Thời gian tối đa của IPA letter là 90 ngày, do đó học viên khi đến cần đăng ký lấy Student pass ngay.

3. Student pass có giá trị trong bao lâu?

Student pass sẽ phụ thuộc vào khóa học mà bạn đã đăng ký. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian bạn đăng ký khóa học và trả học phí.

Ví dụ: Nếu bạn đăng ký khóa học Dự bị tại trường Kaplan Singapre với thời gian khóa học là 6 tháng thì Visa của bạn có thời gian 6 tháng hoặc hơn 1 đến 2 tuần. Trước khi hết hạn visa, mà bạn muốn đăng ký học khóa tiếp theo tại trường thì nhà trường sẽ có trách nhiệm xin Visa khóa tiếp theo cho bạn đúng bằng thời gian khóa học diễn ra, tương tự như các khóa học tiếp theo.

4.Điều kiện để xin visa Student Pass

Điều kiện duy nhất và tiên quyết là học sinh phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian ( Full-time) tại một trường Đại học hoặc Học viện được công nhận bởi Bộ Giáo dục Singpore. Khóa học toàn thời gian là khóa học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần, và sinh viên bắt buộc đi học chuyên cần để có điểm chuyên cần trên 90% để được cấp Visa cho khóa học tiếp theo.

5. Việc xin Visa Student pass có thể bị từ chối không?

Sinh viên đáp ứng các điều kiện để xin Visa không có nghĩa tất cả đơn đã nộp đều được cấp Visa. Việc không cấp Visa du học du hiếm xảy ra nhưng vẫn có trường hợp Student pass bị từ chối. Dự vào kinh nghiệm đã xử lý rất nhiều hồ sơ, một số lý do được đưa ra như sau:

–  ICA nghi ngờ bạn không đến Singapore với mục đích là học tập nâng cao trình độ .

– Quá trình học tập của bạn có sự gián đoạn và bạn không chứng minh được trong thời gian trống đó bạn đang làm gì.

– Sinh viên thay đổi khóa học liên tục, không có kế hoạch học tập dài hạn mà tìm mọi cách để được ở lại Singapore nhiều nhất có thể.

– Bạn không giống như một sinh viên thực sự muốn đi học, xét về độ tuổi, nghề nghiệp trước đây, bằng cấp hiện tại,….

– Bạn du lịch Singapore nhiều lần và có thời gian lưu trú quá dài gần sát với thời gian miễn phí visa. Lúc đang xét Visa bạn vẫn qua lại Singapore….

Có khá nhiều lý do để sinh viên không được cấp Visa du học Singapore. Do đó bạn hãy chắc chắn mình muốn Du học Singapore với mục đích học tập nâng cao trình độ, thành thật khai báo các thông tin để ICA duyệt hồ sơ của mình một cách trung thực và khách quan nhất.

Tóm lại Du học Singapore sinh viên phải xin Visa Student pass, để việc theo đuổi khóa học của bạn diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)