Singapore là một trong những quốc gia hiện đại và phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế mà nơi đây thu hút rất nhiều người lao động với mong muốn tìm cơ hội “đổi đời”. Tuy nhiên, để có thể làm việc tại đây, điều kiện tiên quyết là phải có thẻ lao động. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể nhất cho bạn về thẻ lao động tại Singapore gồm những loại nào nhé!

Đánh giá chung về thẻ lao động tại Singapore

Tất cả những trường hợp ngoại quốc có mong muốn làm việc tại Singapore đều cần có giấy phép hợp lệ (hay visa làm việc) do Bộ phận nhân lực Singapore – Ministry Of Manpower cấp trước khi tiến hành làm việc.

Đánh giá chung về thẻ lao động tại Singapore
Đánh giá chung về thẻ lao động tại Singapore

Thời điểm bạn được mời đến làm việc, công ty chủ quản sẽ yêu cầu xác nhận giấy phép lao động/ thẻ lao độngDựa theo mức lương nhận được hiện tại mà loại giấy phép cũng có sự khác nhau.

Nếu bạn thuộc diện vừa mới tốt nghiệp, chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc thì loại thẻ nhận được là “S pass”. Mặt khác, khi bản thân bạn đã làm việc ở vị trí đó trong một khoảng thời gian nhất định thì hoàn toàn có thể đăng ký thẻ Employment Pass.

Hiểu rõ hơn về thẻ EP. Đây là loại thị thực lao động phù hợp đối với những người đảm nhiệm chức vụ quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia nước ngoài. Chương trình này được tạo ra với mục đích thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn cao từ toàn thế giới đến làm việc tại Singapore. 

Điều kiện cần thiết để lao động tại Singapore

Điều kiện cần thiết để lao động tại Singapore
Điều kiện cần thiết để lao động tại Singapore

Để được cấp loại EP làm việc tại đảo quốc sư tử thì bạn cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc: Bằng đại học do một trường đại học uy tín cấp và có kinh nghiệm chuyên môn là điều kiện bắt buộc. Hơn nữa, công việc làm tại Singapore cũng cần phải tương thích với kinh nghiệm học tập và làm việc trước đó. 
  • Mức lương tối thiểu: Nhiều nơi sẽ yêu cầu mức lương tối thiểu 3.600 SGD (với khuyến nghị về mức lương từ 6.000 SGD trở lên). Con số này sẽ áp dụng đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu. Bên cạnh đó, những ứng viên lớn tuổi có kinh nghiêm chuyên sâu thì sẽ được chỉ định mức lương cao hơn để đủ điều kiện cấp EP. 

Các loại thẻ lao động tại Singapore hiện nay

Hiện nay, để đánh giá và trả lương phù hợp nhất, Singapore cung cấp thẻ lao động với nhiều nhóm và có đặc điểm riêng biệt: 

Nhóm chuyên gia

Thẻ lao động nhóm chuyên gia tại Singapore
Thẻ lao động nhóm chuyên gia tại Singapore
Loại thẻ Mô tả
Employment Pass Dành cho đối tượng là chuyên gia nước ngoài, nhà quản lý và điều hành. Hay các ứng viên kiếm được tối thiểu khoảng 3600 SGD mỗi tháng và trình độ đáp ứng nhu cầu. 
Entre Pass Dành cho các doanh nghiệp nước ngoài có đủ điều kiện muốn thành lập và hoạt động kinh doanh mới tại Singapore.
Personalised Employment Pass Dành cho những người có thu nhập cao hiện tại hay các chuyên gia nước ngoài. PEP sẽ cung cấp nhiều tiện ích linh hoạt hơn so với EP thông thường. 

Nhóm lao động có tay nghề và bán chuyên nghiệp

Loại thẻ Mô tả
S Pass Dành cho nhân viên có trình độ trung cấp. Các ứng viên cần có thu nhập tối thiểu khoảng 2.200 SGD một tháng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá của MOM.
Work Permit for foreign worker Dành cho những người lao động có tay nghề nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, hàng hải, dịch vụ và nhiều ngành dịch vụ khác nữa. 
Work Permit for foreign domestic worker Dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Singapore nói chung. 
Work Permit for confinement nanny Dành cho bố mẹ nuôi ở Malaysia để làm việc tại Singapore trong thời gian hạn mức là 16 tuần kể từ khi con của người chủ thuê. 
Work Permit for performing artist Dành cho người nước ngoài làm các công việc biểu diễn tại các điểm vui chơi giải trí công cộng, quán nước, khách sạn,…

Nhóm học sinh – sinh viên

Thẻ lao động nhóm học sinh – sinh viên tịa Singapore
Thẻ lao động nhóm học sinh – sinh viên tịa Singapore
Loại thẻ Mô tả
Training Employment Pass Dành cho các chuyên gia nước ngoài đang thực tập. Các ứng viên cần kiếm được tối thiểu 3.000 SGD một tháng. 
Work Holiday Programme Dành cho các sinh viên hay người đã tốt nghiệp từ 18 đến 25 tuổi có nhu cầu đi làm và lưu trú tại Singapore trong thời gian tối đa 6 tháng.
Training Work Permit Dành cho các học viên hoặc thực tập sinh là người ngoại quốc trong thời gian làm việc là 6 tháng tại Singapore. 

Xem thêm: Du học Singapore có cần IELTS hay TOEFL không?

Tổng kết

Việc tìm hiểu các loại thẻ lao động tại Singapore là điều cần thiết để có thể làm việc tại đây. Ví dụ như nếu cầm thẻ trắng ở Singapore thì hầu như là người Việt Nam, nhờ đó mà người lao động mới có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Bài viết đã chia sẻ cho các bạn những thông tin vô cùng bổ ích.

Hi vọng rằng với đó, bạn sẽ thuận tiện hơn trong khi làm việc tại Singapore. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại liên hệ ngay tới chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

Rate this post