Trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, nền giáo dục được quan tâm hơn nên Singapore đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của sinh viên các nước trên thế giới nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Những vấn đề thường gặp khi học trung học tại Singapore sẽ được chia sẻ tại bài viết này.

Du-hoc-trung-hoc-tai-singapore
Du học Singapore thu hút rất đông sinh viên quốc tế

Học tập là vấn đề đầu tiên gặp trở ngại khi sang Singapore

Những bạn mà lần đầu đến du học Singapore thì ngôn ngữ được nhận định là rào cản rất lớn và cần một thời gian để thích nghi. Bạn chỉ học tiếng anh trên sách vở không có nhiều thời gian giao tiếp khiến bạn không quen mà chương trình giảng dạy tại Singapore bằng tiếng anh lại rất chú trọng sự tương tác giữa học sinh và giáo viên.

Mới đầu đến đây học các bạn sẽ cảm thấy tiếng anh học trung học tại Singapore rất khó nghe và thậm chí trong lớp bạn còn không hiểu giáo viên đang nói gì và ngược lại bạn phát biểu, hỏi câu hỏi họ cũng không hiểu bạn.

Cho nên, mỗi người cần một khoảng thời gian nhất định tùy vào trình độ tiếp thu khác nhau để khắc phục vấn đề rào cản ngôn ngữ này bằng cách chăm chỉ học tiếng anh và tích cực giao tiếp với người Singapore thì thời gian sẽ được rút ngắn.

Vấn đề khó khăn thứ hai là học trung học tại Singapore, bạn phải tự học tất cả các môn và ít có cơ hội học thêm hơn khi sang đây du học. Đặc biệt, trong môi trường giáo dục hiện đại như vậy bạn khó có thể học thuộc lòng được 1 lượng kiến thức lớn do các câu hỏi trong bài thi yêu cầu bạn phải hiểu bài học kỹ, sâu sắc nhất có thể.

Lưu ý rằng gian lận trong thi cử là một điều tuyệt đối cấm kỵ không chỉ khi sang Sing du học mà cả các quốc gia khác đều vậy. Cho nên muốn đạt điểm cao thì cách duy nhất bạn cần học chăm chỉ và học khoa học nhất tất cả các môn trong chương trình đào tạo.

CCA (co-curricular activities) – các hoạt động ngoại khóa

Những vấn đề thường gặp tiếp khi đến học trung học tại Singapore chính là chọn CCA nào mới phù hợp. Một số người chọn CCA theo lý do là có nhiều bạn bè Việt Nam và nhiều người quen trong đó.

Nhưng chúng tôi khuyên bạn rằng thời gian đầu trường nào cũng có một buổi các CCA tự giới thiệu về mình và bạn nên đến thử để tìm hiểu về các CCA và xem mình thực sự yêu thích và có thế mạnh trong môn nào rồi hãy quyết định. Do đó, khi đã vào một CCA rồi các bạn hãy cố gắng hòa nhập và cố gắng hết mình vì điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích rất lớn cho bạn.

Lợi ích đầu tiên khi bạn tham gia CCA là kết bạn được thêm nhiều bạn mới để tìm được bạn thân trong suốt thời gian du học xa nhà. Thứ hai khi làm việc trong CCA điều bạn học được là kỹ năng làm việc nhóm, phát biểu ý kiến riêng và cả kỹ năng lãnh đạo. Nếu một vị trí lãnh đạo trong CCA thôi cũng làm hồ sơ xin việc của bạn nổi bật hơn.

Social life – đời sống xã hội

Đây là vấn đề mà bất cứ du học sinh nào cũng gặp phải khi phải xa gia đình, bạn bè để đi du học là luôn cảm thấy cô đơn do văn hóa khác biệt, ngại giao tiếp hay khó giao tiếp với người bản địa.

Để giải quyết vấn đề này cũng rất đơn giản bạn hãy chịu khó kết bạn qua CCA, bạn trên lớp để giảm cảm giác cô đơn, nhớ nhà. Nhiều bạn người Singapore cũng rất thân thiện và có thể trở thành những người bạn tuyệt vời. Khi kết bạn thì khả năng giao tiếp của bạn cũng sẽ nâng cao hơn do được nói chuyện cùng với người bản địa.

Nếu khó khăn bạn cũng có thể nói chuyện cùng giáo viên vì nhiều giáo viên họ rất cảm thông những vấn đề của du học sinh và sẵn sàng chia sẻ.

Vì vậy, để khắc phục những vấn đề thường gặp khi học trung học tại Singapore thì bạn nên cố gắng mở rộng mối quan hệ và tích cực giao tiếp cùng bạn bè, mọi người để có kết quả học tập tốt và những trải nghiệm du học đáng nhớ nhé.

Nếu bạn có băn khoăn thắc mắc về du học Singapore, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn du học Singapore của Eduzone để được giải đáp cặn kẽ.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)